วิธีเลือกมีดสำหรับใช้ดำน้ำ

มีดเป็นอุปกรณ์อีกชิ้นหนึ่งที่นักดำน้ำควรมีติดตัวทุกครั้งที่ไปดำน้ำ แต่จะเป็นมีดแบบไหนดีล่ะในเมื่อในท้องตลาดมีมีดให้นักดำน้ำเลือกอยู่มากมายหลายแบบด้วยกัน ทั้งใบมีดที่เป็นเหล็กหรือไทเทเนียม คมมีดแบบเรียบหรือฟันเลื่อย ปลายมีดแบบแหลมหรือปลายตัด วิธีเลือกโดยรวมก็คือเลือกให้เหมาะสมกับจุดประสงค์ในการดำน้ำของนักดำน้ำ เราลองมาดูส่วนประกอบต่างๆของมีดเพื่อที่จะได้เลือกให้ถูกต้องตามวัตถุประสงค์การใช้งาน

มีดดำน้ำจาก AQUATEC KN-250SP
มีดดำน้ำจาก AQUATEC KN-250SP

ขนาดของใบมีดและขนาดของปลายมีด

ลักษณะของปลายมีดดำน้ำ แบ่งออกได้เป็นสองพวกได้แก่ ปลายตัด และปลายแหลม ถ้านักดำน้ำชอบการสำรวจหรือขุดคุ้ยสิ่งต่างๆ เช่นการหาสมบัติจากซากเรือจม มีดขนาดใหญ่น่าจะเหมาะสมกับงานประเภทนี้มากกว่า แต่มีดขนาดใหญ่ที่มีปลายแหลมหักงอง่าย จึงไม่น่าเหมาะกับงานประเภทนี้นัก ในกรณีนี้มีดขนาดใหญ่ที่มีปลายตัดน่าจะเหมาะกว่า แต่สำหรับนักดำน้ำที่ดำน้ำเล่นสนุกๆ ไม่ได้คิดเอาไปงัดแงะอะไร มีดขนาดเล็กคงเหมาะสม แต่จะเอาปลายแบบไหนดีล่ะ มีดปลายแหลมอาจทิ่มแทงตัวเองหรือบัดดี้ แม้กระทั่ง BCD ของคุณเองโดยไม่ได้ตั้งใจได้ มีดขนาดเล็กที่มีปลายตัดน่าจะเหมาะสมกว่า นอกจากนี้ใบมีดที่มีขนาดเล็กยังมีโอกาสที่จะบาดเจ้าของมีดได้น้อยกว่ามีดที่มีใบขนาดใหญ่ แต่ต้องแน่ใจว่ามีดขนาดเล็กจะมีขนาดไม่เล็กเกินไปจนขาดประสิทธิภาพในการใช้งาน หรือด้ามจับเล็กจนจับไม่ได้ถนัดมือ โดยเฉพาะเมื่อสวมถุงมือ

มีดดำน้ำจาก AQUATEC
มีดดำน้ำจาก AQUATEC

ลักษณะของคมมีดดำน้ำที่ดี

คมมีดทั้งที่มีลักษณะของคมมีดแบบเรียบ และแบบฟันเลื่อย หรือบางชนิดรวมทั้งสองแบบไว้ในเล่มเดียวกัน คมมีดทุกชนิดสามารถใช้ตัดได้ แต่คมชนิดเป็นฟันเลื่อยจะใช้งานได้ดีในการตัดเชือกหรือสิ่งของขนาดใหญ่ แต่เมื่อใช้ตัดสิ่งของที่มีขนาดเล็กเช่น สายเบ็ดตกปลาใบมีดแบบเรียบจะใช้งานได้ดีกว่า มีดที่เลือกใช้น่าจะมีคมทั้งสองลักษณะอยู่บนใบเดียวกัน

วิธีการพกพามีดดำน้ำที่ปลอดภัยกับคุณ

ก่อนตกลงในซื้อมีดเล่มใดมาใช้ ต้องตัดสินใจว่าตำแหน่งหรือวิธีในการพกมีดของคุณเป็นอย่างไร และมีดชนิดใดที่เหมาะสมกับความต้องการ มีดที่ใช้ติดกับ BCD หรือสายต่างๆ ควรเป็นมีดขนาดเล็ก แต่ถ้าจะคิดพกพามีดโดยติดไว้ที่ขา มีดขนาดใหญ่ก็ใช้ได้เหมือนกันแต่ไม่ว่าคุณจะพกพามีดไปด้วยวิธีใด คุณควรจะเลือกมีดที่ถูกล๊อคอยู่ติดกับปลอกอย่างมั่นคงแต่ง่ายต่อการดึงออกมาใช้โดยใช้มือเพียงข้างเดียว

เลือกวัสดุที่ใช้ผลิตก็สำคัญ

เมื่อได้มีดที่คิดว่าเหมาะสมที่สุดแล้ว อย่าลืมดูด้วยว่าคุณภาพของวัสดุที่ใช้ผลิตมีที่คุณกำลังจะจ่ายเงินซื้อนั้นคุ้มกับค่าเงินที่จะเสียไปหรือไม่ ควรมองหามีดที่ทำจากสเตนเลสสตีลคุณภาพสูง ซึ่งให้ความคมและรักษาความคมไว้ได้นาน มีดส่วนใหญ่จะใช้สเตนเลสสตีลเบอร์ 300 หรือ 400 ซึ่งสเตนเลสสตีลเบอร์ 300 จะทนทานต่อการผุกร่อนได้ดีที่สุด และมีความแข็งแรงกว่าเบอร์ 400 แต่จะรักษาคมไว้ได้ไม่นาน สเตนเลสสตีลเบอร์ 400 จะรักษาคมไว้ได้นานกว่าแต่จะหักง่ายถ้าคุณเอาไปงัดอะไรเข้า

มีดดี แต่บำรุงรักษาไม่ถูกต้องเสื่อมสภาพเร็ว

ระลึกไว้เสมอว่ามีดทำจากเหล็กซึ่งต้องการการดูแลรักษาอย่างดี แม้จะเป็นสเตนเลสสตีลถ้าไม่รักษาก็จะเป็นสนิมได้ง่าย หลังการใช้งานทุกครั้งควรล้างทำความสะอาดแล้วเช็ดให้แห้งจากนั้นทาด้วยซิลิโคนหรือน้ำมันหล่อลื่นบางๆ มีดที่ทำจากไทเทเนียมจะรักษาความคมได้ดีกว่าสเตนเลสสตีลเพราะไม่เป็นสนิมและยังมีน้ำหนักเบากว่าด้วย แต่มีราคาสูงกว่ามีดที่ทำมาจากสเตนเลสสตีล

คุณได้รู้ลักษณะและคุณสมบัติ ขนาดของใบมีด ลักษณะปลายมีด วิธีการพกพา และวัสดุที่ใช้ทำมีดแล้วคงทำให้รู้ว่ามีดเล่มไหนเข้ากับจุดประสงค์ในการใช้มีดของคุณมากที่สุด และคงตัดสินเลือกมีดคู่ใจที่จะใช้ดำน้ำได้ง่ายขึ้น

เครดิตจาก Facebook Sporttime Dive Center